Về miền Tây mùa nước nổi thưởng thức loại hoa vàng rực vừa giòn lại ngọt bùi

Nếu có dịp ghé thăm miền Tây mùa này, bạn sẽ được bắt gặp những bông điên điển nở vàng rực dọc theo các bờ bao mùa nước nổi. Người dân nơi đây thường chống xuồng đi hái bông điên điển rồi tìm thêm vài con tép bạc hoặc cá linh là có nồi canh chua vàng rực mà ngọt ngon hấp dẫn.

Về miền Tây mùa nước nổi thưởng thức loại hoa vàng rực vừa giòn lại ngọt bùi

Điên điển là loại cây mọc ở vùng đầm lầy, mé sông ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhất là vào mùa nước nổi. Quanh những cánh đồng, con kênh ngập đầy nước, hàng cây điên điển mọc xanh ươm, thẳng tấp, bông điên điển có màu vàng tươi, mọc thành từng chùm. Theo người dân địa phương chia sẻ, thời điểm thu hoạch bông điên điển thích hợp nhất là vào buổi chiều vì khi đó bông chỉ mới vừa hé nhụy, ăn sẽ ngon và tươi hơn các buổi khác trong ngày.

Điên điển có thể được chế biến trong nhiều món ăn đặc trưng của người miền Tây như canh chua bông điên điển, gỏi bông điên điển, lẩu mắm nhúng bông điên điển, bánh xèo bông điên điển, bông điên điển xào tỏi… Món ăn mà nhiều người nghĩ ngay đến khi về miền Tây mùa nước nổi là là cặp đôi “cá linh – bông điển điển”. Vị bùi, béo, ngọt, chua, cay được hòa quyện với nhau trong một bát canh chua thì đúng là cả miền Tây như hiện ra trước mắt.

Về miền Tây mùa nước nổi thưởng thức loại hoa vàng rực vừa giòn lại ngọt bùi

Ngoài cá linh, có rất nhiều loại cá khác có thể dùng để nấu canh chua cùng bông điên điển. Người dân nơi đây thường chọn cá lóc, cá bông lau, cá diêu hồng nhưng ngon nhất và điển hình nhất trong mùa lũ chính là cá linh. Bông điên điển vừa giòn, lại có vị bùi nhưng ngọt dịu, cá linh thì béo ngậy hòa quyện với vị chua thanh từ me, cay nồng từ ớt kèm theo mùi thơm nức mũi từ các loại rau thơm đã làm nên món canh chua cá linh bông điên điển đậm đà hương vị. 

Về miền Tây mùa nước nổi thưởng thức loại hoa vàng rực vừa giòn lại ngọt bùi

Bông điên điển là loài bông mộc mạc, đơn sơ của người dân miền lũ. Hàng trăm năm qua nó không chỉ đem lại bữa cơm thơm ngon trọn vẹn, vẻ đẹp thiên nhiên thôn dã, mà còn góp phần làm phong phú nét độc đáo trong ẩm thực của vùng đất và con người chất phác nơi đây.

TRƯỜNG DẠY NHẢY MÚA CHUYÊN NGHIỆP TẠI HÀ NỘI

SXP Studio Trường dạy nhảy múa chuyên nghiệp chất lượng cao bậc nhất Hà nội: Belly dance (Múa bụng), Sexy dance, Zumba, Yoga, Kpop, Hiphop….

Được thành lập gần 8 năm nay, từ lâu SXP Studio đã luôn là 1 trong những trung tâm đào tạo nhảy múa chuyên nghiệp hàng đầu tại Hà Nội.

8 năm kinh nghiệp cũng là 8 năm để trung tâm tự hào vì những thành quả mà học viên đã đạt được sau khi tham gia các khóa học nhảy tại đây.

Có người trờ thành những vũ công chuyên nghiệp, có người trở thành giáo viên đào tạo nhảy múa, cũng có người đã gặt hái được những thành công và giải thưởng lớn nhỏ ở các cuộc thi trong nước và cả quốc tế.

SXP Studio Dance thiết kế & cho thuê trang phục, phụ kiện học nhảy, biểu diễn Belly dance, Bollywood.

Website: www.sxp-studio.com

Theo Eva


Bài viết liên quan :
Bạn có thể cũng quan tâm :