Đào đường đặt cáp quang, phát hiện mộ cổ kỳ lạ 1.300 tuổi

Theo chính quyền ở thị trấn Gela ở bờ biển phía Nam đảo Sicily, nơi các ngôi mộ cổ được phát hiện, thứ mà đội công nhân vô tình đào phải là một khu nghĩa địa Hy Lạp cổ đại. Các ngôi mộ cổ có niên đại từ những năm 700 đến 651 sau Công nguyên. Những người an nghỉ tại đây có thể là những người đầu tiên khai phá hòn đảo này.

Đào đường đặt cáp quang, phát hiện mộ cổ kỳ lạ 1.300 tuổi

Một phần của khu mộ cổ vừa được phát hiện – ảnh do chính quyền Sicily cung cấp

Thứ lạ lùng nhất họ tìm được là một chiếc bình gốm dạng hydria, bên trong có nhét xương cố của một đứa trẻ. Đây là một kiểu bình đựng nước truyền thống của Hy Lạp với phần thân mập mạp và cổ thon nhỏ. Các nhà khoa học vẫn đang cố tìm hiểu xem bộ hài cốt bí ẩn này có phải đứa trẻ chết non bình thường hay là một phần của một nghi lễ hiến tế man rợ. Việc hiến tế trẻ sơ sinh từng được các nhà văn Hy Lạp và La Mã cổ đại ghi nhận lại với sự chỉ trích. Trước đây ở Cathage, một thị trấn cách Sicily hơn 480 km, một nghĩa trang trẻ em và trẻ sơ sinh bị hiến tế đã gây rúng động dư luận khi được tìm thấy.

Ngoài các bộ hài cốt, người ta còn tìm thấy vô số các mảnh gốm cổ đại tiết lộ về cuộc sống cũng như nghi lễ an táng của những người từng định cư nơi đây.

Trong các vật kỳ lạ đó, đặc sắc nhất là chiếc cốc kiểu Proto – Corinthian, được sử dụng như một phần của nghi lễ an táng liên quan đến việc giết mổ và nấu thịt động vật.

Đào đường đặt cáp quang, phát hiện mộ cổ kỳ lạ 1.300 tuổi

Gela, nơi tìm thấy các ngôi mộ cổ – ảnh: DAILY MAIL

Vào năm 2015, tại một thị trấn cách Gela 32 km là Kamarina, người ta từng tìm thấy một bãi chôn cất khác với hài cốt của rất nhiều người lớn và trẻ em. Họ nằm dưới rất nhiều đá nặng, có thể dùng để chôn lấp thông thường, cũng có thể là một phần của một cái bẫy chết người.

“Một lần nữa, Gela khẳng định nó là một trong những địa danh Sicily ẩn chứa một phần quan trọng trong lịch sử cổ đại của đất nước chúng ta” – nhà khảo cổ Nello Musumeci từ Cục Di sản và Văn hóa Ý, nhấn mạnh.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dao-duong-dat-cap-quang-phat-hien-mo-co-ky-la-1300-tuoi-201…Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dao-duong-dat-cap-quang-phat-hien-mo-co-ky-la-1300-tuoi-20191203161317231.htm

TRƯỜNG DẠY NHẢY MÚA CHUYÊN NGHIỆP TẠI HÀ NỘI

SXP Studio Trường dạy nhảy múa chuyên nghiệp chất lượng cao bậc nhất Hà nội: Belly dance (Múa bụng), Sexy dance, Zumba, Yoga, Kpop, Hiphop….

Được thành lập gần 8 năm nay, từ lâu SXP Studio đã luôn là 1 trong những trung tâm đào tạo nhảy múa chuyên nghiệp hàng đầu tại Hà Nội.

8 năm kinh nghiệp cũng là 8 năm để trung tâm tự hào vì những thành quả mà học viên đã đạt được sau khi tham gia các khóa học nhảy tại đây.

Có người trờ thành những vũ công chuyên nghiệp, có người trở thành giáo viên đào tạo nhảy múa, cũng có người đã gặt hái được những thành công và giải thưởng lớn nhỏ ở các cuộc thi trong nước và cả quốc tế.

SXP Studio Dance thiết kế & cho thuê trang phục, phụ kiện học nhảy, biểu diễn Belly dance, Bollywood.

Website: www.sxp-studio.com

Theo Eva


Bài viết liên quan :
Bạn có thể cũng quan tâm :