Món quà quê ở Phú Thọ bỗng được lòng dân thành phố, nhiều người tìm mua

Phú Thọ là vùng đất nhiều đồi núi nên sắn được trồng rất phổ biến. Vậy là món bánh sắn đặc sản ra đời đã trở thành món quà tuổi thơ của rất nhiều người. Vào mùa, người dân nhổ cây sắn lấy củ về làm bột. Sắn được bóc sạch vỏ, ngâm nước qua đêm để giảm độ hăng nồng rồi thái thành từng miếng nhỏ mang phơi khô.

Sắn phơi khô được nghiền thành bột rồi cho vào màn dây lọc bỏ hết xơ để bột thật mịn. Bánh làm từ củ sắn có thể được làm bằng nhiều cách. Người Phú Thọ thường nghiền bột tươi để làm bánh nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng tinh bột khô.

Khi chế biến, người thợ phải thật tinh tế trong khâu nhào bột vì bột rất dính. Một nồi nước sôi đun sẵn sẽ được dội vào chậu bột khô, vừa dội nước vừa dùng đũa đảo nhanh tay để bột hòa vào với nước. Sau khi nước và bột quyện lại với nhau, người thợ dùng tay nhào thật kỹ đến khi bột thật dẻo. Càng nhào kỹ bánh sẽ càng dẻo và ngon.

Món quà quê ở Phú Thọ bỗng được lòng dân thành phố, nhiều người tìm mua

Phần nhân bánh cũng chiếm vai trò quan trọng tạo nên độ ngon của bánh. Bánh sắn Phú Thọ có nhân là đỗ đen là chủ đạo, cùng chút hành củ thái nhỏ. Đỗ đen sẽ được đồ chín và giã nhỏ cùng hành củ. Để tăng thêm hương vị, người thợ sẽ thêm lạc giã, hành lá, thịt gà, thịt lợn xay tùy ý.

Người thợ nặn bánh quen tay sẽ biết tự đong sao cho bánh to đều. Tương tự như các loại bánh có nhân khác, bánh sẵn thường được nặn thành hình bầu dục. Bánh nặn xong người ta có thể đem hấp ngay bằng cách cho vào nồi đồ xôi. Thời gian hấp từ 30 – 40 phút là bánh chín. Trước khi hấp, người thợ dùng lá chuối được hơ lửa cho mềm để cuốn ngang bánh, giúp bánh không bị dính vào nhau.

Ngoài ra, bánh có thể đem lên bếp than để nướng chín. Phần ngoài bánh sẽ được nướng vàng giòn và rất thơm.

Món quà quê ở Phú Thọ bỗng được lòng dân thành phố, nhiều người tìm mua

Bánh sắn ngon nhất là ăn ngay khi còn nóng. Khi chín bánh có màu vàng nhạt, bóng bẩy và thơm nức hấp dẫn. Bánh sắn Phú Thọ thường được bán ở những phiên chợ quê, là món quà dân dã và ký ức tuổi thơ của nhiều người con đất Tổ.

Món quà quê ở Phú Thọ bỗng được lòng dân thành phố, nhiều người tìm mua

Khi thưởng thức, bánh sắn Phú Thọ sẽ mang đến những dư vị khó quên. Có độ dẻo thơm, ngọt của bột sắn hòa vào vị bùi của đỗ, lạc, vị thơm của hành, vị béo của thịt, vị thơm của lá chuối. Tất cả gợi cảm giác ngon miệng mỗi khi thưởng thức, gợi nên hương vị quê hương nơi miền trung du thanh bình.

TRƯỜNG DẠY NHẢY MÚA CHUYÊN NGHIỆP TẠI HÀ NỘI

SXP Studio Trường dạy nhảy múa chuyên nghiệp chất lượng cao bậc nhất Hà nội: Belly dance (Múa bụng), Sexy dance, Zumba, Yoga, Kpop, Hiphop….

Được thành lập gần 8 năm nay, từ lâu SXP Studio đã luôn là 1 trong những trung tâm đào tạo nhảy múa chuyên nghiệp hàng đầu tại Hà Nội.

8 năm kinh nghiệp cũng là 8 năm để trung tâm tự hào vì những thành quả mà học viên đã đạt được sau khi tham gia các khóa học nhảy tại đây.

Có người trờ thành những vũ công chuyên nghiệp, có người trở thành giáo viên đào tạo nhảy múa, cũng có người đã gặt hái được những thành công và giải thưởng lớn nhỏ ở các cuộc thi trong nước và cả quốc tế.

SXP Studio Dance thiết kế & cho thuê trang phục, phụ kiện học nhảy, biểu diễn Belly dance, Bollywood.

Website: www.sxp-studio.com

Theo Eva


Bài viết liên quan :
Bạn có thể cũng quan tâm :